ผู้เขียน หัวข้อ: สำหรับสโมสรฟุตบอลแต่ละสโมสร รายการฟุตบอลถ้วยไหนสำคัญสุด  (อ่าน 5191 ครั้ง)

Sporting

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด

       สโมสรฟุตบอลระดับอาชีพแต่ละสโมสรนั้นในปีๆนึง หรือฤดูกาลนึงนั้น ต้อลงเล่นฟุตบอลมากมายหลายรายการไม่ใช่ว่าเล่นเพียงรายการเดียวเท่านั้น คือจะต้องมีทั้ง ฟุตบอลลีกถ้วยหลัก ฟุตบอลถ้วยภายในประเทศ ฟุตบอลถ้วยระดับภูมิภาค อีกทั้งฟุตบอลถ้วยในประเทศก็อาจมีมากกว่า 1 ถ้วยด้วยซ้ำ ดังนั้นแล้วคอบอลแต่ละท่านคงสงสัยกันว่า ฟุตบอลถ้วยไหนมันสำคัญที่สุดสำหรับแต่ละสโมสร หรือแต่ละทีมฟุตบอล แต่จะให้ตอบกันเลยว่าตกลงแล้วฟุตบอลรายการไหน ถ้วยไหนมันสำคัญสำหรับแต่ละสโมสรมากที่สุด ก็คงจะตอบไม่ได้

       เพราะจะต้องมาดูที่องค์ประกอบหลายๆอย่างของแต่ละสโมสร เนื่องจากสโมสรแต่ละสโมสรนั้น ก็มีสภาพทีม และเป้าหมายที่ไม่ได้เหมือนกันทุกทีม ตัวอย่างเช่น ในลีกของอังกฤษ ซึ่งก็คือ พรีเมียร์ลีกนั้น สโมสรใหญ่อย่างแมนฯยูไนเต็ด แมนฯซิตี้ เชลซี ก็จะให้ความสำคัญกับฟุตบอลลีกมากที่สุด ตั้งเป้าหมายที่จะคว้าแชมป์ลีกให้ได้ในทุกๆฤดูกาล แต่กับสโมสรเล็กๆ อย่าง ทีมแอสตัน วิลล่า สวอนซี เวสต์แฮม พวกเขาก็อาจให้ความสำคัญในการลุ้นแย่งแชมป์ฟุตบอลรายการถ้วยในประเทศ เช่น เอฟเอคัพ ลีกคัพ มากกว่า ส่วนในรายการลีกนั้นก็เล่นพอเพื่อให้ไม่ตกชั้น หรือรักษาระดับให้อยู่กลางๆตารางไว้ก็พอ อะไรอย่างนั้น เพราะศักยภาพทีม ตัวผู้เล่นในทีม อาจไม่ดีเพียงพอที่จะลุ้นแชมป์ลีก หรือบางทีทีมใหญ่อย่างเชลซี ก็ให้ความสำคัญกับฟุตบอลถ้วยยุโรป มากกว่าถ้วยลีกก็เป็นได้ คือหลายครั้ง หลายครา เราก็ได้เห็นว่า ทีมเชลซีนั้น ให้ความสำคัญกับฟุตบอลถ้วยยุโรปมาก

       ดังเช่นฤดูกาลที่แล้ว ซึ่งพวกเขาคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนส์ลีกมาครองได้สำเร็จ แม้นว่าในรายการพรีเมียร์ลีกจะพลาดแชมป์ก็ตามที ส่วนวิธีที่จะช่วยให้เราสังเกตเห็นได้ง่ายๆว่าทีมสโมสรไหน ให้ความสำคัญกับฟุตบอลายการไหนมากกว่ากันนั้น ก็สามารถดูได้จากการจัดตัวผู้เล่นลงสนามในแต่ละรายการ ถ้าหากฟุตบอลายการไหน มีการจัดตัวผู้เล่นตัวจริง ตัวหลักลงสนามต่อเนื่อง ก็หมายถึงว่า ทีมนั้นเขาให้ความสำคัญกับฟุตบอลรายการนั้นมาก แต่ถ้ารายการไหนลงแข่งแล้วจัดตัวสำรองลงซะเป็นส่วนใหญ่ ก็หมายความว่า ทีมนั้นเขาไม่ค่อยเน้น หรือไม่ค่อยให้ความสำคัญกับฟุตบอลถ้วยนั้น